Nếu bạn có kế hoạch ăn sushi trong chuyến du lịch đến Nhật Bản, hãy nhớ ghi nhớ những nghi thức ăn sushi đơn giản nhưng cần thiết này.

Có thể là hơi kỳ lạ nếu là người nước ngoài, nhưng nó chỉ là một lẽ thường, và rất nhiều trong số này có thể được coi là những quy tắc về nghi thức ăn uống chung của Nhật Bản (chẳng hạn không chỉ áp dụng cho sushi mà còn cả kaiseki và các buổi ăn uống cao cấp, sang trọng hơn). Nhưng một vài trong số những khuyến nghị này có thể khiến bạn ngạc nhiên, ngay cả khi bạn ăn sushi thường xuyên.

Vì vậy, trước khi thưởng thức bữa ăn sushi đích thực, hãy tự làm quen với những lời khuyên và những điều cấm kỵ trong nghi thức ăn sushi cơ bản này. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng. Như đã đề cập trong bài viết của tôi về phép xã giao của người Nhật , miễn là bạn cư xử tử tế và có sự tôn trọng, bạn sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào!

1. Chụp ảnh tại các cửa hàng Sushi ở Nhật Bản

Thật tế là có một số cửa hàng sushi cho phép chụp ảnh, và ngược lại các cửa hàng khác thì không.

Điều đầu tiên bạn cần làm là hỏi xem có được phép chụp ảnh không (quy tắc này không chỉ áp dụng cho các cửa hàng sushi mà còn cho các nhà hàng khác ở Nhật Bản).

Ngay cả khi việc chụp ảnh được cho phép, việc chú ý quá nhiều khỏi trải nghiệm ẩm thực bằng cách tập trung quá mức vào việc chụp ảnh trong bữa ăn sẽ bị coi là thiếu lịch sự.

Hầu hết các sushi-ya đều là những không gian rất nhỏ, tạo cảm giác thân mật, vì vậy bạn sẽ phải cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của những thực khách khác.

Nếu bạn được phép chụp ảnh, hãy chụp có chọn lọc, thay vì chỉ chụp mọi thứ.

Ngoài ra, nếu bạn đang ăn tối với một người khác, điều tốt nhất cần làm là quyết định trước rằng một trong hai người sẽ chụp ảnh thay vì cả hai cùng chụp.

Để lịch sự và kín đáo nhất có thể, hãy tắt đèn flash. Tốt hơn hết, hãy sử dụng một máy ảnh nhỏ và kín đáo (như điện thoại thông minh của bạn) thay vì một thiết bị lớn.

2. Hãy tôn trọng các yêu cầu về chế độ ăn uống

Một phần của điều làm cho việc ăn uống tại một cửa hàng sushi hàng đầu trở nên đặc biệt là sự quan sát của thực khách đến từng chi tiết chế biến sushi của đầu bếp.

Đầu bếp lên kế hoạch cẩn thận trước từng nguyên liệu, không chỉ để đảm bảo bạn có được chất lượng tuyệt đối tốt nhất mà còn đảm bảo rằng họ có số lượng phù hợp của từng nguyên liệu cho mỗi ngày phục vụ.

Điều này có nghĩa là nếu bạn có bất kỳ yêu cầu ăn uống đặc biệt nào, bạn cần thông báo cho cửa hàng sushi tại thời điểm đặt chỗ – không phải vào ngày bạn dùng bữa.

Quy tắc này không chỉ áp dụng cho các cửa hàng sushi cao cấp, mà còn cho các nhà hàng khác và thậm chí cả ryokans .

Rất có thể họ sẽ làm hết sức mình để đáp ứng mọi nhu cầu thiết yếu mà bạn có thể có, nhưng tất nhiên không phải mọi yêu cầu đơn lẻ đều có thể được đáp ứng.

Vì sushi-ya chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho mỗi bữa ăn, nên bạn đừng tạo bất ngờ nào cho đầu bếp (ví dụ: nói với họ vào lúc ăn rằng bạn không thể ăn như vậy), có nghĩa là bạn sẽ phạm phải một thiếu sót lớn.

Tất cả những điều này không chỉ áp dụng cho các yêu cầu về chế độ ăn uống như dị ứng thực phẩm mà còn cho các sở thích. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ yêu cầu đặc biệt nào, hãy tôn trọng và nêu rõ chúng tại thời điểm đặt chỗ!

3. Đừng đưa ra những yêu cầu phi lý.

Một lưu ý tương tự, hãy ý thức về việc hợp lý trong các yêu cầu của bạn.

Không có gì lạ khi một thực khách cho đầu bếp xem một bức ảnh – được chụp từ blog, video Youtube hoặc trang web về ẩm thực – trên điện thoại của họ và yêu cầu món ăn giống với ảnh chụp.

Thực tế là đây là một yêu cầu rất phi lý và vô duyên, hãy nhớ đây là tiêu chuẩn ở các món sushi-ya cao cấp .

Tại sushi-ya, tốt nhất bạn nên tin tưởng rằng đầu bếp đã chọn những nguyên liệu tốt nhất có thể và chế biến chúng theo cách tốt nhất có thể, xem xét thị trường, mùa và đặc sản độc đáo của họ.

4. Tôn trọng đầu bếp

Ý tôi đang nói về việc tin tưởng đầu bếp và khả năng của họ…

Thật khôn ngoan khi để bản thân được hướng dẫn hoàn toàn bởi đầu bếp và không yêu cầu các món ăn thêm như shoyu (nước tương) hoặc wasabi – trừ khi chúng được đem ra như một phần của món ăn.

Nếu một món cụ thể là tốt nhất với shoyu, hoặc bất kỳ món ăn bổ sung nào khác, đầu bếp sẽ nói cho bạn biết. 

Nếu có thắc mắc nào về món ăn kèm, đừng ngần ngại hỏi!

5. Hãy hỏi nếu không rõ điều gì trong bữa ăn

Hoàn toàn không có gì sai khi đặt câu hỏi cho đầu bếp. Đối với nhiều người, đó là một phần của trải nghiệm ăn uống.

Tuy nhiên, có một ranh giới nhỏ giữa việc hỏi một vài câu hỏi hay và độc chiếm sự chú ý của đầu bếp bằng cách đặt ra những câu hỏi dài vô tận.

Hãy nhớ rằng đầu bếp còn phải quan tâm đến tất cả các thực khách, vì vậy nên tinh ý, cho cả cả đầu bếp và những thực khách khác.

6. Không nhắc tên cửa hàng hay đầu bếp khác trong khi ăn.

Trong khi ăn một bữa sushi tại nhà hàng, bạn có thể nói về vấn đề liên quan đến trải nghiệm ăn sushi trong quá khứ mà bạn đã có. Hoặc đại loại các vấn đề về món sushi mà bạn đang thưởng thức.

Cho dù bạn cố ý giấu tên hay đang thảo luận một cách tưởng chừng vô hại với những người bạn đi ăn, việc nhắc đến tên các cửa hàng sushi và đầu bếp khác thường được coi là điều cấm kỵ.

Ngay cả khi đầu bếp trước mặt bạn không hiểu tiếng Anh, tiếng Việt,… rất có thể tên của đầu bếp hoặc cửa hàng vẫn được đầu bếp nghe được, điều này thiếu tôn trọng với đầu bếp hiện tại, vì lúc này họ sẽ nghĩ bạn đang so sánh họ với các đầu bếp hoặc cửa hàng khác!

7. Tránh dùng nước hoa và Cologne.

Một điều cấm kỵ trong phép tắc ăn uống phổ biến tại Nhật là xức nước hoa trong bữa ăn.

Nước hoa (ngay cả những loại có mùi dịu nhẹ) có thể làm hỏng trải nghiệm của những thực khách khác bằng cách cản trở sự tương tác của họ với từng món ăn.

Để đảm bảo bạn và những thực khách khác và ngay cả chính bạn có thể đánh giá tốt nhất bữa ăn, hãy nhớ tránh sử dụng bất kỳ nào sau đây:

  • Nước hoa
  • Cologne
  • Kem dưỡng da
  • Sản phẩm cho tóc
  • Và các loại nước hoa khác, thậm chí là dịu nhẹ.

8. Đặt chỗ và hủy bỏ.

Các cửa hàng sushi cao cấp thường rất nhỏ và có số lượng chỗ ngồi hạn chế mỗi đêm. Do đó, hầu hết các cửa hàng sushi (và các nhà hàng cao cấp khác) đều tính phí hủy 100% nếu bạn hủy vào phút chót.

Cần lưu ý rằng đây không chỉ là vấn đề về tiền bạc.

Hầu hết các đầu bếp đều vô cùng thất vọng vì bị hủy và khác hàng vắng mặt vào phút chót, mặc dù hình phạt hủy ở Nhật Bản có xu hướng được thực thi nghiêm ngặt mà không có ngoại lệ, vì nó có nghĩa là ghế trống và nguyên liệu không sử dụng.

9. Thanh toán: Tiền mặt hay Thẻ tín dụng?

Nhắc đến tiền, đừng quên rằng nhiều cửa hàng sushi hàng đầu vẫn không chấp nhận thẻ tín dụng. Mặc dù bây giờ có thể đang thay đổi dần, tiền mặt vẫn rất phổ biến ở Nhật Bản, vì vậy khi đặt phòng hãy tìm hiểu xem họ có chấp nhận thẻ tín dụng hay không.

Ngoài ra, các hóa đơn chia nhỏ không phổ biến ở Nhật Bản, vì vậy việc thanh toán cùng nhau thường được cân nhắc nhất. Bạn cần giải quyết chuyện chia tiền với những người bạn ăn cùng của mình, để tránh những chuyện đáng tiếc không đáng có.

10. Đọc bầu không khí xung quanh.

“Đọc bầu không khí” là một phần quan trọng trong khi du lịch Nhật Bản, và điều này cũng áp dụng cho việc ăn uống tại các nhà hàng sushi.

Nói một cách đơn giản, nó có nghĩa là nhận thức sâu sắc về môi trường xung quanh bạn và hành động theo cách hài hòa, tinh tế với những gì đang diễn ra xung quanh bạn.

Vì sushi-ya có xu hướng là những không gian rất thân mật, tôi khuyên bạn nên tôn trọng những thực khách giống mình bằng cách hạ giọng khi nói chuyện trong khi vẫn thưởng thức bữa ăn, để không ảnh hưởng trải nghiệm của người khác.

Đừng cảm thấy áp lực vì những quy tắc, quy tắc tạo nên một Nhật Bản như ngày nay, người Nhật tạo ra nó vì vậy họ tôn trọng các quy tắc một cách triệt để. Việc chúng ta – những du khách đến thăm Nhật Bản tôn trọng những lễ nghi, phép tắc tại đây thể hiện sự tôn trọng với văn hoá và người dân Nhật Bản, đây còn là dấu hiệu của sự tiến bộ văn minh, hãy hành động có giáo dục và bạn giúp cho bộ mặt văn hoá của dân tộc không bị người khác đánh giá.

Xem thêm tại Blog

Theo dõi tôi trên Instagram @Duyegy

2 Comments

  1. dedydribra May 7, 2021 at 12:07

    This information is true

    Reply

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *