Bỏ qua một số lời khuyên hữu ích từ những người có ảnh hưởng về du lịch, blogger hay vlogger,… trước khi bạn đặt chân đến bất kỳ nơi nào để du lịch. Để rồi có những thái độ, hành vi cư xử tồi tệ, khi đến tay không – khi rời đi để lại rác. Dưới góc nhìn cá nhân của mình, những chuyện đại loại như trên vượt xa những gì mà người khác gọi là “thiếu ý thức” – ý thức không còn vấn đề ở đây.

Rõ ràng là có rất nhiều hành vi không tốt khi đi du lịch trước Covid.

Nhưng trong thời đại mà việc chúng ta có thể đi bất cứ đâu một cách dễ dàng, những vấn đề liên quan về cách cư xử và hành vi của khách du lịch có thể đã bị khuếch đại gấp nhiều lần. Trong đó không thể bỏ qua những địa điểm du lịch không có những cơ sở hạ tầng cần thiết để xử lý lượng lớn khách du lịch đột ngột kéo đến.

Từ việc coi thường các quy tắc cơ bản trong hành vi ứng xử của vùng khu vực mà chúng ta đặt chân đến đến việc ăn uống tại các bữa tiệc, nhà hàng, hoặc quán ăn, nói xấu người khác, và nói chung là ích kỷ – tương tự một bài về cách ứng xử tại Nhật bản mà tôi đã chia sẻ trước đây. Đại dịch lần này thực sự đã cho chúng ta thấy rằng thế giới chứa nhiều kẻ khốn nạn hơn chúng ta tưởng.

Cho nên, khi nói đến tương lai của du lịch khi thế giới có được sự “bình thường mới”, tôi luôn hy vọng sẽ có sự thay đổi tốt hơn.

Cả thế giới đã có một năm nghỉ ngơi tại nhà, tôi nghĩ rằng chúng ta đã có khoảng thời gian đủ dài để suy ngẫm về tất cả những điều mà trước đó chúng ta đã cho là đương nhiên: con người, cộng đồng, khu phố, nhà hàng và nghệ thuật,…

Nên mới nói khi chúng ta có thể đi du lịch một lần nữa, chúng ta sẽ làm điều đó tốt hơn và chu đáo hơn. Một số khảo sát mà tôi từng xem và tham gia, đại đa số mọi người muốn kết nối lại với văn hóa địa phương một cách tốt hơn, khám phá các điểm đến tương đối lạc hậu và tránh du lịch đại chúng. Và họ muốn đảm bảo tác động đến môi trường của họ được giảm thiểu.

Có một vấn đề mà có lẽ ít người để ý, đó là chúng ta thường quên là mọi người dân thực sự đang sống ở nơi mà chúng ta đang đến thăm. Họ có cuộc sống, họ cũng có mong muốn, có nhu cầu và cũng không thích đường phố đông đúc. Cũng như khi tôi nghĩ, “Ở đây thật ồn ào, vì có rất nhiều khách du lịch ở đây” và, tất cả những người dân địa phương xung quanh cũng đang nghĩ như vậy… và họ phải sống với cảm giác đó mỗi ngày.

Khi bạn bắt đầu đi du lịch trở lại, hãy nghĩ về tác động của bạn – cả đối với người dân địa phương và môi trường. Nó đòi hỏi nhiều thứ cần làm hơn, nhưng đó là việc quan trọng. Nó cần phải được thực hiện.

Không thể bất cẩn như trước đây.

2 Comments

 1. AaronVaw April 26, 2021 at 15:07

  On your place I would try to solve this problem itself.

  Reply
  1. admin April 26, 2021 at 15:11

   Yes, that’s the problem that needs to be solved right away

   Reply

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *