Nếu bạn đang đi du lịch đến Nhật Bản, có thể hữu ích nếu bạn học ít nhất một vài điểm chính khi nói đến các phép tắc trong giao tiếp (và những điều cấm kỵ) của Nhật Bản.

Người Nhật cực kỳ lịch sự và hiếu khách (một trong những điều tốt nhất khi đến thăm Nhật Bản ), nhưng nhiều du khách lo lắng về việc vô tình xúc phạm họ bằng cách nói hoặc làm điều sai trái.

Mặc dù việc này là điều hiển nhiên, nhưng một điều quan trọng cần lưu ý là người Nhật không mong đợi bạn, với tư cách là một khách du lịch, biết tất cả các phong tục và cách cư xử của họ.

Miễn là bạn hành động tử tế và có tôn trọng tôi nghĩ sẽ phù hợp hơn – ngay cả khi bạn thỉnh thoảng mắc một (hoặc hai) lỗi khi giao tiếp!

Điều đó nói lên rằng, nỗ lực một chút có thể đi được một chặng đường dài, và người Nhật sẽ đánh giá cao khi du khách nỗ lực tìm hiểu phong tục của họ.

Tôi hy vọng những lời khuyên về phép giao tiếp dưới đây sẽ giúp bạn tận dụng được nhiều hơn trong chuyến đi đến Nhật Bản – và bằng cách làm theo chúng, chắc chắn bạn sẽ gây ấn tượng với người Nhật!

1. Khái niệm cơ bản về cuối chào

Cúi chào là một trong những phong tục nổi tiếng nhất của Nhật Bản và hầu hết du khách đều biết rằng người Nhật cúi đầu khi chào hỏi nhau.

Nếu bạn đã quen với việc bắt tay khi gặp gỡ mọi người, thì việc cúi chào thay vì bắt tay có thể sẽ khó khăn hơn. Nhưng đừng lo lắng: nhiều người Nhật đã quen với việc bắt tay khi gặp những người không phải là người Nhật Bản, vì vậy dù bạn cúi đầu hay đưa tay ra để bắt thì trong hầu hết các trường hợp, vẫn ổn thôi.

Cúi đầu cũng được sử dụng khi cảm ơn ai đó (hoặc xin lỗi), và là một khách du lịch ở Nhật Bản, bạn có thể mong đợi sẽ nhận được rất nhiều những cái cúi đầu cảm ơn trân trọng. Tại các khách sạn, cửa hàng và nhà hàng (đặc biệt là ở các cơ sở cao cấp hơn), nhân viên thường cúi đầu chào khách hàng một cách nghiêm trang.

Hãy nhớ rằng, với tư cách là một khách hàng, bạn không được phép cúi đầu trở lại. Tuy nhiên, hầu hết những du khách lần đầu đến Nhật Bản đều không thể kìm lòng. Mặc dù nó có vẻ hơi kỳ lạ đối với một người Nhật Bản, nhưng ngày nay người Nhật không còn ngạc nhiên (và thường cảm thấy thích thú) khi du khách mắc phải những “lỗi” nghi thức nho nhỏ – vì vậy đừng lo lắng!

2. Tháo giày của bạn ở Nhật Bản

Khi đi du lịch qua Nhật Bản, bạn sẽ thấy mình phải cởi giày thường xuyên. Vì lý do này, một trong những mẹo tôi đến Nhật Bản là mang theo những đôi giày dễ trượt và dễ tuột.

(Cũng nên mang theo những đôi tất gọn gàng, thơm tho – chúng sẽ được phơi bày thường xuyên đấy!)

Ở Nhật, việc cởi giày trước khi bước vào phòng trải thảm tatami là phổ biến nhất . Các phòng trải thảm tatami có rất nhiều ở Nhật Bản, và bạn có thể bắt gặp các phòng trải thảm tatami tại Ryokans (nhà trọ kiểu Nhật) , đền thờ và tại các nhà hàng truyền thống.

Cũng có những lúc bạn cần tháo giày. Ví dụ, nếu bạn may mắn được mời đến thăm một ngôi nhà Nhật Bản, bạn sẽ tháo giày của mình trong genkan (lối vào).

Hầu hết du khách đến Nhật Bản đều mắc lỗi đi giày ít nhất một lần. Mặc dù chắc chắn không phải là cố ý, nhưng tốt nhất bạn nên tránh hành vi này bằng cách đơn giản hơn và nên tinh ý. Nếu bạn nhận thấy một đống giày (hoặc thấy những người khác đang tháo giày của họ), bạn đã biết mình nên phải làm gì!

Ryokans ở Nhật bản

Mẹo: Dép đi trong phòng tắm

Tại những địa điểm như ryokans truyền thống, nhà hàng kiểu cũ, và thậm chí tại một số izakayas (một dạng quán bar bình dân) bình thường , bạn có thể bắt gặp dép đi trong phòng tắm.

Thông thường, khi bạn đến phòng tắm. Bạn sẽ để dép hoặc giày ngoài phòng tắm, đổi chúng lấy dép đi trong phòng tắm. Sau đó, khi ra khỏi phòng tắm, mới đổi lại dép hoặc giày bạn.

Những người không phải người Nhật vô tình mang dép đi trong nhà tắm trở lại bàn là điều rất phổ biến. Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy nhớ rằng bạn không phải là người đầu tiên và chắc chắn bạn sẽ không phải là người cuối cùng!

3. Cửa xe Taxi ở Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng về công nghệ và sự tiện lợi, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi cửa taxi ở Nhật Bản tự động mở! Khi bạn gọi taxi, tài xế sẽ dừng xe và cửa sẽ tự động mở cho bạn. Trong bài viết về 7 lý do tôi yêu Nhật Bản – tôi có đề cập câu chuyện xấu hổ của mình về việc này.

Một phần vẻ đẹp của sự đổi mới này là sự sáng sủa đơn giản của nó: khác xa với công nghệ cao, người lái xe đóng và mở cửa bằng tay bằng hệ thống đòn bẩy bình thường.

Cần một chút kiên nhẫn và thích nghi. Chờ cho cửa mở, nhảy vào, và sau đó đợi người lái xe đóng cửa cho bạn.

Hệ thống đường sắt tiên tiến của Nhật Bản rất đáng kinh ngạc, nhưng những chiếc taxi sạch sẽ, an toàn (thường được tài xế taxi đeo găng tay trắng điều khiển) cũng là một điểm nổi bật khi đi du lịch vòng quanh Nhật Bản.

4. Quy tắc thanh toán ở Nhật Bản

Có lẽ không có quốc gia nào trên thế giới có đầy đủ các quy tắc xã hội như Nhật Bản. Nếu bạn có kiến ​​thức chung nhất định về Nhật Bản và quy tắc khi bạn thanh toán sau khi mua món đồ nào đó cũng như vậy.

Khác với bạn đi taxi, có thể bạn cần phải trả bằng tiền mặt. Ở các thành phố lớn như Tokyo, hầu hết taxi chấp nhận thẻ tín dụng, nhưng ở các thị trấn nhỏ hơn và ở vùng nông thôn Nhật Bản, nhiều taxi chỉ chấp nhận tiền mặt.

Nếu bạn đã từng đến Nhật Bản trước đây, bạn có thể nhận thấy rằng có một khay nhỏ ở hầu hết các quầy, có thể là trong nhà hàng hoặc cửa hàng. Những khay này là để đựng tiền, và người ta phải đặt tiền giấy và tiền xu ở đó. Một số nhân viên thu ngân có thể cảm thấy khó chịu khi không tránh khỏi hoặc vô tình chạm ngón tay của bạn khi lấy tiền từ tay của bạn, vì vậy ngay cả khi bạn giao tiền mặt ở nước bạn, hãy đặt nó vào bên trong các khay đó, và tiền thừa cũng sẽ được nhân viên đặt gọn trong khay nhỏ này.

Một lý do khác là vì nhân viên thu ngân lấy tiền xu dễ dàng hơn. Ở Nhật Bản, việc sử dụng tiền xu là rất phổ biến vì chỉ có mệnh giá từ 1.000 yên trở lên chỉ có ở tiền giấy. Nếu bạn đặt tiền xu trên bề mặt phẳng của quầy, bạn có thể sẽ gặp khó khăn khi lấy chúng lên. Đây là lý do tại sao một số khay đựng tiền được thiết kế với những “sợi lông” cao su trên đó để có thể nhặt tiền xu một cách dễ dàng.

Thu ngân đếm tiền thừa

Sau khi thanh toán nếu bạn có bất kỳ khoảng tiền thừa nào, thông thường, nhân viên thu ngân sẽ đưa ra và đếm tiền thừa đó, đếm từng tờ tiền, từng đồng xu trước mặt bạn. Có hai lý do tại sao người Nhật làm điều này. Đầu tiên, phải đảm bảo rằng tiền thừa trả lại khách là chính xác. Thứ hai, đó là làm cho mọi thứ dễ dàng hơn cho khách hàng vì họ sẽ không cần đếm lại chúng khi ra khỏi quầy. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn luôn mở to mắt khi thu ngân đếm và KHÔNG đếm lại lần nữa vì điều đó rất thiếu tôn trọng với thu ngân.

Thu ngân luôn đếm tiền thừa cẩn thận

Tiền Boa ở Nhật Bản

Nếu không có khay đựng tiền thì sao? Ví dụ: giả sử bạn muốn boa cho hướng dẫn viên riêng của mình sau một chuyến tham quan tuyệt vời. Điều này dẫn đến một số câu hỏi: Bạn có nên boa không? Nếu có thì bao nhiêu (và đưa tiền như thế nào)?

Tiền boa hầu như không phổ biến ở Nhật Bản như ở nhiều nơi khác trên thế giới. Điều này có nghĩa là bạn thực sự không cần – và thực tế là không nên – thậm chí không nên nghĩ đến việc tính tiền boa tại các nhà hàng, quán bar, hoặc trong taxi chẳng hạn.

Đối với du khách đến từ các quốc gia nơi tiền boa phổ biến, có thể cảm thấy hơi khó chịu khi nhận được dịch vụ ân cần như vậy và không để lại tiền boa. Chỉ cần nhớ rằng tiền boa thực sự không được mong đợi trong hầu hết các tình huống và việc cố gắng để lại tiền boa có thể sẽ dẫn đến sự hiểu lầm không đáng có.

Vì vậy, không giống như ở hầu hết các quốc gia, nguyên tắc chung ở Nhật Bản là tránh để lại tiền boa. Tuy nhiên, có một vài trường hợp mà bạn vẫn có thể cho tiền boa, mặc dù có thể họ không mong muốn điều đó.

5. Tắm trong Onsen (Suối nước nóng)

Có lẽ không gì thú vị và có khả năng gây bối rối đối với du khách Nhật Bản hơn là tắm trong suối nước nóng (onsen), hoặc một khu phố truyền thống sento (nhà tắm).

Onsen và sento mang đến một trải nghiệm văn hóa rất chân thực, và khi tham quan, bạn cần lưu ý một số hướng dẫn như sau:

  • Đầu tiên hãy tắm rửa sạch sẽ. Tại onsen và sento , trước khi đến phòng tắm, bạn sẽ vào khu vực tắm rửa. Bản thân các phòng tắm là để thư giãn!
  • Không cần đồ bơi. Tại các onsen và sento truyền thống, khách không được mặc đồ bơi. Một số “công viên giải trí” onsen ngày nay cho phép mặc đồ bơi, mặc dù những thứ này có xu hướng thiếu tính truyền thống và tính xác thực của các phòng tắm truyền thống thực sự.
  • Khăn lớn, khăn nhỏ. Tại onsen, bạn sẽ được cung cấp hai chiếc khăn: một lớn và một nhỏ. Cái lớn dùng để làm khô hoàn toàn sau khi ngâm mình thư giãn; Mang theo một cái nhỏ (không vào) bồn tắm với bạn, tuy nhiên điều quan trọng là không để khăn tiếp xúc với nước. Hầu hết người Nhật đặt khăn trên đầu hoặc trên một tảng đá hoặc bề mặt khác gần đó.

6. Kết Luận

Bạn có thể tự bào chữa vì đã vi phạm các chuẩn mực xã hội đó với tư cách là người nước ngoài nhưng tất nhiên tốt hơn là bạn nên áp dụng các chuẩn mực của mỗi quốc gia. Người dân địa phương cũng thường tạo ra những khái quát và quan niệm sai lầm dựa trên kinh nghiệm của họ với những người từ một số quốc gia nhất định, vì vậy, bạn sẽ làm cho tất cả những người nước ngoài có lợi bằng cách tuân theo các tiêu chuẩn của một quốc gia. Mặc dù không đến mức nặng nề nhưng bạn sẽ vô tình để lại ấn tượng xấu cho người Nhật với quốc gia của mình. Xã hội Nhật Bản tuân thủ các quy tắc một cách triệt để, và nếu đến thăm Nhật Bản, bạn cũng nên như vậy.

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *